Điều bạn cần biết về điểm ưu tiên đánh giá tư duy

5/5 - (1 bình chọn)

Điểm ưu tiên là một trong các yếu tố quan trọng được nhiều bạn thí sinh quan tâm mỗi khi xét tuyển. Vậy Điểm ưu tiên là gì, Bài thi đánh giá tư duy có được cộng điểm ưu tiên hay không? Hãy cùng Khóa Học Tốt tìm hiểu về điểm ưu tiên đánh giá tư duy qua bài viết sau đây!

Tham khảo thêm:

Bài thi đánh giá tư duy có được cộng điểm ưu tiên hay không?

⇒ Trả lời: Đánh giá tư duy là bài thi để kiểm tra các nhóm năng lực chứ không phải để kiểm tra kiến thức của thí sinh. Cũng giống như các bài thi chuẩn hóa quốc tế như ACT, SAT, TSA,… hay những chứng chỉ ngoại ngữ như IELTS, TOEFL,… đều sẽ không có cộng thêm điểm ưu tiên

Hơn nữa, Đại Hạo Bách Khoa Hà Nội chỉ là đơn vị tổ chức kỳ thi ĐGTD chứ không tổ chức xét tuyển đại học vì vậy sẽ không có chính sách về ưu tiên điểm thi. 

Tuy nhiên, các đơn vị sử dụng kết quả bài thi đánh giá tư duy có thể cộng thêm điểm ưu tiên (nếu có) vào trong kết quả thi ĐGTD với mong muốn giúp cho các thí sinh tăng thêm cơ hội trúng tuyển đại học với những quy định riêng của từng trường. 

Ví dụ: Theo như đề án tuyển sinh của Đại Học Bách Khoa Hà Nội năm 2022, ưu tiên vùng, miền, đối tượng chính sách được thực hiện theo như Quy chế tuyển sinh của Bộ GDĐT, áp dụng cho cả phương thức tuyển sinh theo kết quả của Kỳ thi đánh giá tư duy.

Điểm ưu tiên là gì? Cách để tính điểm ưu tiên xét tuyển đại học

Điểm ưu tiên là gì?

Điểm ưu tiên là mức điểm được cộng thêm vào trong số điểm thi thực tế của thí sinh, đây sẽ là căn cứ để những đơn vị giáo dục sử dụng trong việc xét tuyển. Điểm ưu tiên có thể xem như là một sự ưu ái Nhà nước dành cho các học sinh, nhất là đối với những học sinh thuộc diện đặc biệt. 

Theo quy định pháp luật ban hành, có 2 loại điểm ưu tiên dành cho các thí sinh:

  • Điểm ưu tiên theo đối tượng.
  • Điểm ưu tiên theo khu vực

Cách tính điểm ưu tiên

Điểm cộng của thi sinh tùy theo các nhóm, khu vực được ưu tiên như sau:

  • Nhóm ưu tiên 1 được cộng 2 điểm
  • Nhóm ưu tiên 2 được cộng 1 điểm
  • Khu vực 1 được cộng 0,75 điểm
  • Khu vực 2 được cộng 0,25 điểm
  • Khu vực 2 – NT được cộng 0,5 điểm

Lưu ý: Nếu thí sinh có nhiều diện ưu tiên theo đối tượng thì sẽ chỉ được hưởng một diện ưu tiên cao nhất.

Ví dụ: Thí sinh A thuộc trong nhóm ưu tiên 1 đồng thời đang ở tại khu vực 1: Tổng điểm ưu tiên mà thí sinh được cộng thêm sẽ là 2+0,75=2,75 điểm.

 

Mong rằng qua bài viết, các thí sinh đã hiểu hơn về điểm ưu tiên, điểm ưu tiên đánh giá tư duy. Chúc các bạn ôn tập kĩ, chuẩn bị thật tốt để sẵn sàng chinh phục kỳ thi đánh giá tư duy năm 2023 sắp tới.