Cấu trúc đề thi Đánh giá tư duy 2023 của Đại học Bách khoa Hà Nội

5/5 - (1 bình chọn)

Tại buổi tổng kết về công tác tuyển sinh năm 2022 – 2023 sáng ngày 23/12/2022, đại diện của ĐH Bách khoa Hà Nội đưa ra công bố về Cấu trúc đề thi đánh giá tư duy 2023 chính thức. Hãy cùng Khóa Học Tốt tìm hiểu kỹ về cấu trúc đề thi mới để thuận lợi cho việc ôn luyện Kỳ thi đánh giá tư duy 2023 của Đại Học Bách Khoa Hà Nội trong bài viết này nhé!

Tham khảo thêm:

I. Tổng quan cấu trúc đề thi đánh giá tư duy 2023 của Đại học Bách khoa Hà Nội mới nhất

ĐH Bách Khoa Hà Nội cho biết, với mục tiêu mở rộng về khả năng áp dụng kết quả của bài thi Đánh giá tư duy cho những trường đại học, học viện khối ngành kinh tế, ngân hàng, tài chính, công nghiệp, nông nghiệp, y dược,… và đặc biệt để bài thi phù hợp với chương trình giáo dục phổ thông hiện hành cũng như là chương trình giáo dục phổ thông mới, ĐHBKHN đã tiến hành điều chỉnh về nội dung, cấu trúc của bài thi, áp dụng từ năm 2023.

Cụ thể, nội dung và cấu trúc đề thi đánh giá tư duy như sau:

TT Phần thi Hình thức thi Thời lượng (phút) Điểm
1 Tư duy Toán học TN 60 40
2 Tư duy Đọc hiểu TN 30 20
3 Tư duy Khoa học/Giải quyết vấn đề TN 60 40
Tổng 150 100

 

II. Chi tiết về cấu trúc đề thi đánh giá tư duy 2023 của Đại học Bách Khoa Hà Nội

Sau đây, Khóa Học tốt sẽ phân tích chi tiết về 3 phần thi trong cấu trúc đề thi đánh giá tư duy 2023: 

cau-truc-de-thi-danh-gia-tu-2023-1
Chi tiết về cấu trúc đề thi đánh giá tư duy Đại học Bách Khoa Hà Nội năm 2023

1. Phần thi Tư duy Toán học 

Phần đánh giá tư duy Toán học bao gồm những câu hỏi trắc nghiệm khách quan trong thời gian 60 phút. Phần thi đánh giá toàn bộ sự phát triển năng lực và tư duy toán học của học sinh thông qua chương trình lớp 11, 12 tại Trường THPT và một phạm vi nhỏ kiến thức về số học.

cau-truc-de-thi-danh-gia-tu-2023-2-khoa-hoc-tot
Câu hỏi minh họa phần thi tư duy toán học

Nội dung phần thi này gồm có kiến thức về

 • Số học
 • Đại số
 • Hàm số 
 • Hình học 
 • Thống kê và xác suất

Cấu trúc câu hỏi đòi hỏi cần phải có ý nghĩa cả về vấn đề và cả ngữ cảnh, đại diện cho những mối quan hệ Toán học; truy cập những kiến thức Toán học bằng trí nhớ; kết hợp cùng với thông tin đã cho; tính toán, mô hình hóa và thao tác toán học; diễn giải; áp dụng những kỹ năng lập luận, đưa ra quyết định dựa trên toán học và thuật toán|tựa thuật toán phù hợp. 

Phần thi tư duy Toán học nhấn mạnh tư duy định lượng và áp dụng phần tính toán hoặc ghi nhớ những công thức. Thí sinh được sử dụng máy tính cầm tay như theo quy định. Các câu hỏi hàm chứa những vấn đề từ dễ đến khó với độ tin cậy để đảm bảo được tính phân hóa được mức độ sẵn sàng vào đại học của thí sinh tham gia.

Câu hỏi minh họa đề thi đánh giá tư duy năm 2023 – Phần thi tư duy Toán Học:

 

2. Phần thi Tư duy Đọc hiểu

Phần thi này diễn ra với thời gian 30 phút theo hình thức trắc nghiệm, với mục đích đo lường được khả năng đọc nhanh và hiểu đúng của thí sinh. 

Các câu hỏi yêu cầu học sinh chuyển hóa được ý nghĩa từ một số văn bản thuộc các thể loại như: Văn bản Khoa học, Văn bản Văn học, Văn bản Báo chí,… nhằm đo lường được khả năng thu thập thông tin với những gì được tuyên bố rõ ràng và lập luận để xác định được ý nghĩa tiềm ẩn. 

cau-truc-de-thi-danh-gia-tu-2023-3-khoa-hoc-tot
Câu hỏi minh họa phần thi tư duy đọc hiểu

Cụ thể, các câu hỏi yêu cầu thí sinh: 

 • Sử dụng các kỹ năng viện dẫn và lập luận để xác định được các ý chính, định vị và giải thích những chi tiết quan trọng; 
 • Hiểu chuỗi các sự kiện; 
 • So sánh, hiểu về mối quan hệ nhân quả; 
 • Xác định ý nghĩa của từ, cụm từ và những tuyên bố dựa vào ngữ cảnh, khái quát hóa, phân tích phương pháp và giọng văn của tác giả; 
 • Phân tích các đòi hỏi và bằng chứng trong những cuộc tranh luận và tích hợp thông tin từ nhiều văn bản có liên quan.

Nội dung đọc hiểu trong đề thi phong phú, đa dạng, liên quan tới những chủ đề về công nghệ, kinh tế, khoa học, kỹ thuật, nông nghiệp, công nghiệp, tài chính, ngân hàng, y dược,…

Câu hỏi minh họa đề thi đánh giá tư duy năm 2023 – Phần thi tư duy Đọc Hiểu:

 

3. Phần thi Tư duy Khoa học/Giải quyết vấn đề

Phần thi này của bài thi gồm có các câu hỏi trắc nghiệm trong thời gian 60 phút, nhằm đo lường được cách giải thích, phân tích, lý giải đánh giá, và các kỹ năng giải quyết vấn đề cần thiết ở trong lĩnh vực khoa học. 

cau-truc-de-thi-danh-gia-tu-2023-4-khoa-hoc-tot
Câu hỏi minh họa phần thi tư duy Khoa học/Giải quyết vấn đề

Phần thi Tư duy Khoa học của đề thi đánh giá tư duy là một tập hợp các thông tin khoa học, theo sau đó là những câu hỏi trắc nghiệm nhằm đo lường được khả năng: tính, giải thích dữ liệu; chỉ ra được phương án phù hợp với thông tin khoa học; thiết lập và thực hiện được những mô hình đánh giá, suy luận và kết quả thử nghiệm. Thông tin khoa học sẽ được truyền tải theo một trong ba định dạng khác nhau: 

 • Biểu diễn dữ liệu (bảng biểu, đồ thị khoa học và sơ đồ)
 • Tóm tắt nghiên cứu: Mô tả một hoặc nhiều thí nghiệm có liên quan hoặc quan điểm xung đột (hai hay nhiều tóm tắt mô hình lý thuyết). 
 • Hiện tượng không phù hợp với nhau

Câu hỏi minh họa đề thi đánh giá tư duy năm 2023 – Phần thi tư duy Khoa học/Giải quyết vấn đề:

 

III. Các mức độ tư duy của đề thi Đánh giá tư duy Bách Khoa

Đề thi đánh giá tư duy có 3 mức độ tư duy:

Mức độ 1: Tư duy tái hiện

Thể hiện về khả năng nhớ lại kiến thức, thực hiện tư duy dựa theo những quy trình đã biết. Khuyến nghị những hành động tư duy: xác định, lựa chọn, nhắc lại, tìm kiếm, đặt tên, ghép nối, so sánh,…

Mức độ 2: Tư duy suy luận

Thể hiện về khả năng lập luận có căn cứ, thực hiện tư duy tổng hợp, phân tích dựa theo vận dụng quy trình thích ứng cùng với điều kiện. Khuyến nghị những hành động tư duy: phân loại, so sánh, tổng hợp, vận dụng, chỉ được minh chứng, đưa ra lý lẽ, suy luận, áp dụng, giải thích, tóm tắt…

Mức độ 3: Tư duy bậc cao

Thiết lập và thực hiện được những mô hình đánh giá, giải thích dựa vào bằng chứng. Khuyến nghị những hành động tư duy: Phân tích, phân biệt, phán đoán, lập luận (nhiều bước), đánh giá, kiểm tra giả thuyết,…

Bảng phân bố chi tiết các mức độ theo từng phần thi:

Phần thi Mức độ 1 (%) Mức độ 2 (%) Mức độ 3 (%)
Tư duy Toán học 20-30 30-40 30-40
Tư duy Đọc hiểu 15-25 25-45 30-40
Tư duy Khoa học/Giải quyết vấn đề 20-30 30-40 30-40
Tổng 20-30 30-40 30-40

 

IV. Những điều chỉnh hướng tới nhiều lợi ích cho thí sinh dự thi đánh giá tư duy

Tổng quan chung, những sự thay đổi về cấu trúc bài thi đánh giá tư duy từ năm 2023 của ĐHBK Hà Nội có rất nhiều lợi ích cho thí sinh. Cụ thể như:

 • Cấu trúc và nội dung của bài thi được điều chỉnh theo hướng gọn nhẹ hơn: Thi trắc nghiệm ở trên máy tính trong 1 buổi (thời gian 150 phút).
 • Xóa bỏ tư duy theo tổ hợp môn học (từ Toán + Đọc hiểu + Khoa học tự nhiên + Tiếng Anh ⇒ Tư duy Toán học + Tư duy đọc hiểu + Tư duy khoa học/Giải quyết vấn đề) để phù hợp với Chương trình giáo dục THPT mới.
 • Mở rộng ra các ngành tuyển sinh đại học gồm khoa học công nghệ, công nghiệp, nông nghiệp, kỹ thuật, tài chính, ngân hàng, kinh tế, y dược.

 

Trên đây là chi tiết về cấu trúc đề thi đánh giá tư duy 2023 của Đại Học Bách Khoa Hà Nội. Dự kiến trong tháng 3/2023 đề thi mẫu sẽ được Đại Học BKHN công bố và mở cổng đăng ký tham gia thi thử.  Hy vọng rằng với những thông tin Khóa Học Tốt chia sẻ trong bài viết sẽ giúp các thí sinh chuẩn bị tốt và tự tin chinh phục kỳ thi đánh giá tư duy năm tới nhé!