Giải đáp cách tính điểm bài thi đánh giá năng lực 2023 (Chi tiết nhất)

5/5 - (1 bình chọn)

Bạn chuẩn bị để tham gia kỳ thi Đánh giá năng lực, nhưng vẫn chưa biết cách tính điểm bài thi đánh giá năng lực 2023 một cách chính xác nhất? Hiểu được điều đó, Khóa Học Tốt sẽ giải đáp chi tiết về cách tính điểm của từng bài thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Bách Khoa Hà nội và Bộ Công an theo cách dễ hiểu, đầy đủ nhất cho bạn. Nào hãy cùng bắt đầu nhé!

Bài viết tham khảo thêm:

I. Cách tính điểm bài thi đánh giá năng lực ĐHQG TP.HCM

Thang điểm bài thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh là 1.200 điểm với tổng số 120 câu hỏi. 

Có nhiều bạn thí sinh sẽ nghĩ rằng với số câu hỏi và tổng điểm như vậy thì tương ứng mỗi câu trả lời đúng là 10 điểm. Tuy nhiên, kết quả bài thi đánh giá năng lực APT được xác định bởi phương pháp trắc nghiệm hiện đại theo lý thuyết tương ứng đáp câu hỏi (Item Response Theory – IRT). Vậy nên số điểm của từng câu hỏi có trọng số khác nhau tùy thuộc vào mức độ khó và độ phân biệt của mỗi câu hỏi.

cach-tinh-diem-bai-thi-danh-gia-nang-luc-tphcm-1

Trong đó số điểm tối đa của 3 phần thi lần lượt là:

  • Phần thi Ngôn ngữ: 400 điểm
  • Phần thi Toán học, tư duy logic và phân tích số liệu: 300 điểm
  • Phần thi giải quyết vấn đề: 500 điểm.

Ví dụ: Trong bài thi APT, có câu dễ nếu trả lời đúng chỉ được có 5 – 7 điểm nhưng có những câu khó thì có thể đạt được số điểm 13 – 15 điểm.

Điểm thi đánh giá năng lực không có cộng điểm ưu tiên. Kết quả thi đánh giá năng lực có thể được cộng điểm ưu tiên khi thí sinh đăng ký xét tuyển tại các trường đại học (Nếu có).

Từ năm 2023, điểm 2 bài thi đánh giá năng lực ĐHQG Hà Nội (HSA) và đánh giá năng lực ĐHQG TP.HCM (APT) có thể quy đổi cho nhau qua công thức:

HSA = 0,1103 x APT 

Xem thêm:

II. Cách tính điểm bài thi đánh giá năng lực ĐHQG Hà Nội

Bài thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội có thang điểm là 150 điểm với tổng số 150 câu hỏi. 

cach-tinh-diem-bai-thi-danh-gia-nang-luc-ha-noi-1

Phương pháp chấm điểm bài thi HSA:

– Điểm của bài thi được chấm tự động bởi phần mềm thi Đánh giá năng lực. Kết quả của bài thi sẽ được hiển thị trên màn hình máy tính ngay sau khi thí sinh kết thúc bài làm hoặc hết thời gian theo quy định. Tổng số điểm của toàn bài thi là 150 điểm dựa trên tổng số câu trả lời chính xác của thí sinh.

– Mỗi câu trả lời đúng dành được 1 điểm, câu trả lời sai hoặc không có câu trả lời không được tính điểm (những câu hỏi thử nghiệm có trong bài không tính điểm). Điểm của bài thi là tổng điểm của cả 3 phần thi, trong đó mỗi phần thi có số điểm tối đa là 50 điểm.

– Điểm thi đánh giá năng lực không có cộng điểm ưu tiên. Kết quả thi đánh giá năng lực có thể được cộng điểm ưu tiên khi thí sinh đăng ký xét tuyển tại các trường đại học (Nếu có).

– Từ 2023, điểm bài thi HSA và APT có thể quy đổi cho nhau qua công thức ở bên trên.

Xem thêm: Cấu trúc đề thi đánh giá năng lực ĐHQG Hà Nội 2023 

 

III. Cách tính điểm bài thi đánh giá năng lực Đại học Bách Khoa Hà Nội

Năm 2022, bài thi đánh giá tư duy Đại học Bách Khoa Hà Nội được tính theo thang điểm 30, với những thí sinh tham gia thi đầy đủ cả 4 phần thi (K00) sẽ đạt số điểm tối đa là 40 điểm và cũng sẽ được quy đổi về thang điểm 30 điểm để công bố.

cach-tinh-diem-bai-thi-danh-gia-nang-luc-bach-khoa-ha-noi-1_11zon

Công thức quy đổi tổ hợp K00 về thang điểm 30: 

Điểm xét tuyển = (Toán + Đọc hiểu + Khoa học tự nhiên + Tiếng Anh) x 3/4

Năm 2023, ĐH Bách Khoa Hà Nội đã có nhiều thay đổi về cách tổ chức, nội dung kỳ thi đánh giá tư duy theo hướng gọn nhẹ hơn. Theo đó sẽ không còn phần thi tự chọn nữa mà sẽ là 3 phần thi bắt buộc gồm:

  • Tư duy Định tính
  • Tư duy định lượng
  • Tư duy giải quyết vấn đề

Kỳ thi đánh giá tư duy sẽ xét tuyển theo tổ hợp K00 với thang điểm 100. Do trường vẫn chưa công bố chính xác bài thi sẽ gồm bao nhiêu câu hỏi cũng như cách tính điểm như thế nào nên Khóa Học Tốt sẽ cập nhật sau để các bạn tham khảo.

Xem thêm: Cấu trúc đề thi đánh giá tư duy của ĐHBK Hà Nội 2023

 

IV. Cách tính điểm bài thi Đánh giá năng lực Bộ Công an

Về kỳ thi Đánh giá năng lực Bộ Công an, thí sinh sẽ làm lần lượt các phần thi trắc nghiệm (tối đa trong thời gian 90 phút), sau khi hoàn thành nộp bài làm tại chỗ cho cán bộ coi thi và tiếp tục chuyển sang làm phần thi tự luận (tối đa 90 phút). 

Tổng số điểm của bài thi đánh giá năng lực Bộ Công an là 100 điểm, trong đó phần trắc nghiệm có số điểm tối đa là 60 điểm và phần thi tự luận tối đa là 40 điểm.

 

Bài viết trên đây, Khóa Học Tốt đã giới thiệu đến các bạn đầy đủ những cách tính điểm bài thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Bách Khoa Hà nội và bài thi đánh giá năng lực của Bộ Công an. Nếu các bạn còn có câu hỏi thắc mắc, đừng ngần ngại để lại bình luận dưới bài viết này nhé, Khóa Học Tốt sẽ giải đáp cho các bạn!