Phổ điểm thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP.HCM 2022 (Đợt 1 & 2)

5/5 - (1 bình chọn)

Việc tham khảo phổ điểm của các kỳ thi trước có thể giúp các bạn định hướng được mục tiêu của mình, ước lượng/ xác định rõ được số điểm mà mình cần đạt được để đỗ đại học. Bởi vậy, Khóa Học Tốt hiểu được nhu cầu này của các bạn thí sinh, nên chúng tôi đã soạn thảo bài viết Phổ điểm thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP.HCM 2022 này. Các bạn tham khảo nhé!

Bài viết tham khảo thêm:

I. Phổ điểm đợt 1 – Phổ điểm thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP.HCM 2022

Năm 2022, Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo của Đại học Quốc gia TP.HCM thông báo kết quả sau khi phân tích 79.372 bài thi đánh giá năng lực, cho biết điểm thi trung bình của các thí sinh rơi vào khoảng 646,1 điểm.

Có tổng tất cả 117 thí sinh đạt trên 1.000 điểm. Thí sinh đạt được điểm thi ĐGNL đợt 1 của ĐHQG TPHCM cao nhất là 1.087 điểm và điểm thấp nhất của đợt thi này là 210 điểm.

Trong đợt thi đầu tiên này, có tới 2 thí sinh bị đình chỉ thi vì sử dụng điện thoại trong phòng thi còn 2 bài thi thì bỏ trống hoàn toàn. Tất cả thí sinh đều được chấm đủ điểm với 4 câu hỏi bị lỗi có trong đề thi lần này.

pho-diem-thi-danh-gia-nang-luc-dai-hoc-quoc-gia-tphcm-2022-1
Phổ điểm đợt 1 năm 2022

Đánh giá về phổ điểm của đợt thi 1 năm 2022 này so với những đợt thi trước đó (dựa theo bảng số liệu trên), cho thấy phân bố điểm thi đánh giá năng lực đợt này hơi lệch về phía bên trái, thể hiện kết quả thi không cao bằng những năm trước. Điều này có thể giải thích do nhóm thí sinh 2022 bị ảnh hưởng nhiều bởi tiến độ học tập chậm hơn so với những năm trước và cũng bởi vì quá trình học online mùa dịch Covid của các bạn học sinh kéo dài.

Tuy nhiên, kết quả phân tích độ phân biệt và độ khó của đề thi đánh giá năng lực đợt 1 này cho thấy sự phù hợp với những giá trị dựa theo thiết kế của đề thi. Nhìn vào kết quả phân tích này ta thấy đề thi có khả năng giúp phân loại thí sinh tốt, phù hợp với tiêu chí và mục đích tuyển sinh.

II. Phổ điểm Đợt 2 – Phổ điểm thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP.HCM 2022

Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo của ĐH Quốc gia TP.HCM cho hay: kỳ thi đánh giá năng lực đợt 2 năm 2022 có tổng tất cả 38.774 thí sinh đã tham dự kỳ thi (tỷ lệ dự thi/ đăng ký lên đến 96,08%) trong đó có 25.255 thí sinh đã tham dự đợt 1. Kết quả phân tích phổ điểm thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP.HCM 2022 đợt 2 cho biết điểm trung bình thí sinh đạt được là 671,9 điểm, trong đó có tới 61 thí sinh đạt trên 1.000 điểm. Thí sinh sở hữu điểm thi cao nhất đợt này là 1.107 điểm và thấp nhất là 212 điểm.

pho-diem-thi-danh-gia-nang-luc-dai-hoc-quoc-gia-tphcm-2022-2
Phổ điểm đợt 2 năm 2022

Đánh giá về phổ điểm của đợt thi này so với đợt thi trước (dựa theo bảng tổng hợp số liệu trên), cho thấy phân bố điểm đợt 2 có phần nghiêng về phía bên phải nên có thể tạm đưa ra kết luận kết quả thi trong đợt này có phần nhỉnh hơn so với đợt 1.  Điều này có thể do 65% thí sinh tham dự đã phần nào quen thuộc với kỳ thi vì đã dự thi đợt thi trước. Phân bố điểm thi ở đợt 1 của những thí sinh này có phần nhỉnh hơn so với phân bố điểm chung. Tuy nhiên kết quả đợt 2 của nhóm thí sinh này cũng tăng không nhiều so với kết quả thi của đợt 1 (điểm trung vị đợt thi 1 là 692 điểm còn điểm trung vị của đợt thi 2 là 702 điểm). Từ đó có thể kết luận rằng đề thi “mang tính ổn định cao”.

pho-diem-thi-danh-gia-nang-luc-dhqg-hcm-1
Phổ điểm thi cả 2 đợt năm 2022 – ĐHQG TP.HCM

Nhìn chung cho cả hai đợt thi diễn ra trong năm 2022 thì có tất cả 92.891 thí sinh dự thi. Phân bố điểm của số thí sinh này (chỉ xét kết quả cao nhất của thí sinh có tham dự cả 2 đợt) có dạng phân bố chuẩn và trải rộng, chức năng phân loại thí sinh được thể hiện rõ nét, giúp thuận lợi cho quá trình xét tuyển. 

Phân bố điểm thi 2022 đồng dạng với phân bố điểm từ những năm trước, tuy nhiên có phần ‘lệch trái’ nhẹ chỉ ra rằng kết quả thi có phần giảm xuống chút. Điều này một phần là bởi nhóm thí sinh dự thi năm 2022 bị ảnh hưởng bởi những điều kiện học online, điều kiện học khó khăn hơn nhóm thí sinh tham gia thi từ những năm trước do lịch học bị gián đoạn, hình thức học thì chuyển một phần sang online.

Trên đây là bài viết Phổ điểm thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP.HCM 2022, các bạn thí sinh tham khảo nhé. Khóa Học Tốt chúng tôi luôn muốn đưa đến các bạn những thông tin mới nhất về kỳ thi đánh giá năng lực ĐHQG TP.HCM để các bạn có thể kịp thời cập nhật và đưa ra định hướng phù hợp nhất cho bản thân ở thời điểm hiện tại. Chúng tôi chúc các bạn thí sinh đỗ được vào trường đại học mà mình yêu thích!