Thông tin về điểm ưu tiên đánh giá năng lực 2023 (Mới nhất)

5/5 - (1 bình chọn)

Tổng hợp thông tin về điểm ưu tiên đánh giá năng lực 2023 chi tiết khi xét tuyển đại học để quý phụ huynh cùng các bạn học sinh tham khảo.

Tham khảo thêm: Cách tính điểm thi đánh giá năng lực

Điểm ưu tiên là gì? Bài thi đánh giá năng lực có được cộng điểm ưu tiên

Điểm ưu tiên là gì?

Điểm ưu tiên là mức điểm cộng thêm vào số điểm thi thực tế của thí sinh, đây sẽ là căn cứ để các đơn vị giáo dục sử dụng trong công tác xét tuyển. Điểm ưu tiên có thể xem là sự ưu ái của Nhà nước dành cho các học sinh, nhất là với những học sinh thuộc diện đặc biệt. 

Theo quy định pháp luật ban hành, có 2 kiểu điểm ưu tiên dành cho các học sinh: điểm ưu tiên theo đối tượng và điểm ưu tiên theo khu vực.

Bài thi đánh giá năng lực có được cộng điểm ưu tiên hay không?

⇒ Trả lời: Đánh giá năng lực là bài thi để kiểm tra các nhóm năng lực của thí sinh chứ không phải để kiểm tra học thuộc. Cũng giống như những bài thi chuẩn hóa quốc tế như SAT, ACT, TSA,… hay những chứng chỉ ngoại ngữ: IELTS, TOEFL,… Bài thi đánh giá năng lực sẽ không có cộng thêm điểm ưu tiên. Hơn nữa, các trường chỉ là đơn vị tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực chứ không tổ chức xét tuyển đại học vậy nên sẽ không có chính sách về ưu tiên điểm thi. 

diem-uu-tien-danh-gia-nang-luc-1

Tuy nhiên, những đơn vị giáo dục sử dụng kết quả bài thi đánh giá năng lực có thể cộng thêm điểm ưu tiên khi xét tuyển (nếu có) với mong muốn giúp các thí sinh tăng thêm cơ hội trúng tuyển đại học với các quy định riêng của từng trường. 

 

Thông tin điểm ưu tiên đánh giá năng lực 2023 Đại học Quốc gia TPHCM

Đối với phương thức xét tuyển theo kết quả kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP.HCM, điểm ưu tiên sẽ được áp dụng như sau:

Mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa 2 nhóm đối tượng kế tiếp là 40 điểm, giữa 2 khu vực kế tiếp là 10 điểm – Tính theo thang điểm 1.200.

Cụ thể như sau: Điểm cộng được tính dựa theo thang điểm 1200

  • Nhóm ưu tiên 1 (Từ đối tượng 1 đến 4): Thí sinh được cộng 80 điểm
  • Nhóm ưu tiên 2 từ đối tượng 5, 6 và 7): Thí sinh được cộng 40 điểm
  • Khu vực 1: Thí sinh được cộng 30 điểm
  • Khu vực 2 – Nông Thôn: Thí sinh được cộng 20 điểm
  • Khu vực 2: Thí sinh được cộng 10 điểm
  • Khu vực 3: Thí sinh không được cộng điểm

Các nhóm đối tượng, khu vực ưu tiên đều được phân chia dựa theo quy định pháp luật ban hành.

Ví dụ: Nếu thí sinh Nguyễn Văn A thuộc nhóm Ưu Tiên 1 và Khu Vực 2 – Nông thôn thì A sẽ được cộng số điểm ưu tiên như sau: 80 + 20 = 100 điểm.

Từ năm 2023, điểm ưu tiên đối với những thí sinh đạt tổng điểm từ 900 điểm trở lên sẽ được tính theo công thức riêng như sau:

Điểm ưu tiên = {(1200 – Điểm của thí sinh đạt được)/300)} x Mức điểm ưu tiên.

Ví dụ: Thí sinh đạt điểm 950 thuộc khu vực 2 nông thôn sẽ có cách tính điểm ưu tiên như sau:

Điểm ưu tiên = {(1200-950)/300}x20 = 16,6 điểm

Cũng từ năm nay, thí sinh sẽ được hưởng chính sách ưu tiên khu vực trong năm mà thí sinh tốt nghiệp THPT hoặc trung cấp và một năm tiếp theo (năm kế tiếp). Như vậy, thí sinh tự do sẽ chỉ được áp dụng điểm ưu tiên khu vực 1 năm đầu sau khi đã tốt nghiệp.

*Lưu ý: Thí sinh nếu muốn sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực 2023 TP.HCM để xét tuyển vào những trường Đại học, Cao đẳng ngoài ĐHQG TP.HCM đều được tính điểm ưu tiên khu vực, đối tượng dựa theo quy chế và quy định của các trường xét tuyển.

diem-uu-tien-danh-gia-nang-luc-2

Thí sinh nên tham khảo thông tin cụ thể về điểm ưu tiên trong đề án tuyển sinh của trường đại học bản thân định xét tuyển, thông tin được đăng ở trên website chính thức của các trường.

 

Thông tin điểm ưu tiên đánh giá năng lực 2023 Đại học Quốc gia Hà Nội

Hiện nay Khóa Học Tốt vẫn đang cập nhật các thông tin mới nhất về kỳ thi đánh giá năng lực ĐHQG Hà Nội. Thông tin về điểm ưu tiên của kỳ thi này trong năm 2023 là:

— Đang cập nhật —

 

Thông tin điểm ưu tiên đánh giá năng lực 2023 Đại học Bách Khoa Hà Nội

Theo như đề án tuyển sinh năm 2022 của Đại Học Bách Khoa Hà Nội, điểm ưu tiên vùng, miền, đối tượng chính sách được thực hiện theo Quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT, áp dụng cho cả phương thức tuyển sinh bằng kết quả của Kỳ thi đánh giá tư duy.

Trên đây là thông tin chi tiết về điểm ưu tiên đánh giá năng lực 2023 của các trường tổ chức kỳ thi này. Hãy theo dõi khoahoctot.net thường xuyên để không bỏ lỡ các bài viết mới nhất về kỳ thi đánh giá năng lực nhé!