Cách ôn thi đánh giá năng lực Đại Học Quốc gia TP.HCM hiệu quả nhất

5/5 - (1 bình chọn)

Kỳ thi đánh giá năng lực ĐHQG TP.HCM hiện đang là kỳ thi riêng được nhiều đơn vị giáo dục sử dụng làm phương thức xét tuyển nhất. Đặc biệt, kết quả bài thi này và bài thi ĐGNL ĐHQG Hà Nội trong năm 2023 có thể chuyển đổi điểm thi cho nhau. Những thắc mắc về cách ôn thi, luyện đề cũng như phân bổ thời gian thi thế nào cho hiệu quả có lẽ là vấn đề lớn của các sĩ tử cần được giải đáp. Tất cả những vấn đề trên sẽ được Khóa Học Tốt giải đáp ngay trong bài viết Hướng dẫn ôn thi đánh giá năng lực Đại Học Quốc gia TP.HCM dưới đây!

Bài viết tham khảo thêm:

1. Nghiên cứu thật kỹ đề thi đánh giá năng lực Đại Học Quốc gia TP.HCM

Bài thi đánh giá năng lực ĐHQG TP.HCM (Viết tắt là APT) được xây dựng dựa theo hướng tiếp cận giống như những bài thi ĐGNL phổ biến trên thế giới như kỳ thi SAT của Hoa kỳ và kỳ thi TSA của Anh.

on-thi-danh-gia-nang-luc-dai-hoc-quoc-gia-tphcm-1

Xét về cấu trúc, bài thi ĐGNL APT đánh giá các năng lực cơ bản của thí sinh như: năng lực giải quyết vấn đề, năng lực tư duy logic, năng lực sử dụng ngôn ngữ, năng lực xử lý số liệu,… Cấu trúc của đề thi ĐGNL HCM gồm 3 phần thi như sau:

Phần thi

Số câu Số điểm tối đa
Sử dụng ngôn ngữ 40 400
Toán học, tư duy logic và phân tích số liệu 30 300
Giải quyết vấn đề 50 500

Tổng số điểm tối đã của bài thi là 1200 cho 120 câu hỏi với thời gian 150 phút.

Xem chi tiết tại: Cấu trúc đề thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TPHCM 2023

 

2. Xây dựng lộ trình ôn thi đánh giá năng lực phù hợp

Mỗi thí sinh đều có bối cảnh học tập khác nhau, vậy nên lộ trình học hoàn toàn không thể sao chép hay giống nhau được, hãy tự đưa ra cho bản thân một lộ trình, mục tiêu học tập cụ thể. Có 3 yếu tố chính ảnh hưởng tới lộ trình ôn luyện mà bất cứ thí sinh nào cũng cần tự xác định cho mình:

Thứ nhất: Mục tiêu của bạn là gì? 

Mục tiêu của bạn là là trường top, hay là một trường đại học mức trung bình? Với mục tiêu khác nhau thì lộ trình ôn luyện cũng đã khác nhau rất nhiều, các bạn sẽ cần phấn đấu để đạt mức điểm vừa phải, hay là một mức điểm an toàn nhất để thi đỗ được vào trường top. 

Phải biết rằng mục tiêu chính là động lực thúc đẩy chúng ta cố gắng để đạt được. Hãy viết mục tiêu lên giấy và dán nó ngay trước bàn học hoặc ở nơi nào bạn có thể dễ nhìn thấy nhất. Đây là cách tuy đơn giản nhưng giúp ích rất nhiều cho AD khi học tiếng anh hay muốn học thêm bất cứ điều gì.

Thứ hai: Năng lực hiện tại của bản thân 

Trước khi bắt đầu quá trình ôn thi đánh giá năng lực Đại Học Quốc Gia TP.HCM, thí sinh cần xác định được trình độ hiện tại của bản thân vì việc này sẽ giúp bạn hiểu rõ được về ưu nhược điểm, điểm mạnh hay điểm yếu của bản thân ở mỗi môn học có trong đề thi ĐGNL. Phải là được điều này, bạn mới có thể đưa ra lộ trình ôn tập hợp lý, phân bổ thời gian hợp lý để mang lại hiệu quả cao nhất. 

Thứ ba: Thời gian, công sức bỏ ra cho kỳ thi

Dù cho xuất phát điểm ở đâu, thì thời gian, công sức bạn bỏ ra cho kỳ thi mới là yếu tố quyết định tới kết quả thi của mình. Những bạn lựa chọn ĐGNL là phương thức chính trong xét tuyển chắc chắn sẽ dành nhiều thời gian cho kỳ thi này hơn những bạn chỉ xem đây là phương án dự phòng của mình phải không nào?

3. Tiến hành ôn thi đánh giá năng lực

3.1. Ôn tập nắm vững thức cơ bản

Kỳ thi đánh giá năng lực tập trung đánh giá khả năng áp dụng kiến thức, năng lực tư duy của thí sinh chứ không kiểm tra về kỹ năng học thuộc. Vậy nên, bạn không cần học thuộc kiến thức mà cần nắm vững được những kiến thức nền tảng để có thể linh hoạt trong việc giải quyết các vấn đề có trong bài thi.

on-thi-danh-gia-nang-luc-dai-hoc-quoc-gia-tphcm-2

Bạn cần ôn tập kỹ càng tất cả các môn học ở cấp THPT (Lớp 10,11 và 12), vì mỗi mảng kiến thức đều rất hữu ích khi làm bài thi chính thức.

3.3. Làm quen với các dạng bài tập tính toán và tư duy Logic

Đây là dạng bài thi tương đối mới lạ với chúng ta, đặc biệt là rất ít khi xuất hiện trong kỳ thi TN THPT. Những câu hỏi thuộc phần thi này đòi hỏi sự tư duy, độ nhạy bén cao. Do đó, để tăng thêm kinh nghiệm thực chiến, thí sinh hãy tập làm quen dần với dạng bài tính toán và logic này.

3.4. Rèn luyện khả năng tư duy và vận dụng phương pháp loại trừ

Thí sinh cần rèn luyện khả năng đọc hiểu, xác định từ khóa của câu hỏi nhanh, từ đó đưa ra phương án chính xác để xử lý vấn đề. 

Đề thi ĐGNL của ĐHQG HCM được xây dựng dưới hình thức trắc nghiệm, vậy nên trong đề thi sẽ có những câu hỏi thiên về khả năng suy luận và xử lý tình huống. Kinh nghiệm để thí sinh có thể làm những câu hỏi này chính là hãy sử dụng phương pháp loại trừ để có thể đưa ra câu trả lời phù hợp nhất. Càng luyện nhiều dạng đề khác nhau, thí sinh sẽ ngày càng quen tay và tăng kinh nghiệm thực chiến.

4. Tài liệu ôn thi đánh giá năng lực đại học Quốc gia TP.HCM

Đối với các bạn thí sinh, có lẽ bộ tài liệu ôn thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM hiệu quả nhất chính là đề thi của các năm trước. Điều này giúp thí sinh vừa có thể hiểu thêm về cách thức ra đề, ma trận của đề thi lại vừa có thể tập cho mình phản xạ, tư duy làm bài sao cho nhanh và chính xác nhất. 

Bên cạnh đó, các bạn còn có thể tìm thấy tài liệu luyện thi từ các diễn đàn, nhóm ôn thi hay sách luyện thi đánh giá năng lực. Nhận full bộ Tài liệu ôn thi đánh giá năng lực đại học Quốc gia TP.HCM của Khóa Học Tốt TẠI ĐÂY các bạn nhé!

5. Kinh nghiệm ôn thi đánh giá năng lực Đại Học Quốc gia TP.HCM

Kỳ thi đánh giá năng lực tương đối mới lạ đối với nhiều bạn học sinh, đặc biệt là cấu trúc và nội dung của bài thi. Vậy nên có không ít thí sinh còn đang loay hoay tìm cho mình lộ trình học tập hay phương pháp ôn thi sao cho phù hợp với bản thân. Một số lời khuyên Khóa Học Tốt muốn gửi đến các bạn khi ôn thi chính là: 

– Hãy chú ý tới các bài giảng ở trên lớp, đặc biệt là những ví dụ giáo viên đưa ra về ứng dụng của bài học ở thực tế. Điều này là rất cần thiết vì để có thể đạt điểm cao kỳ thi ĐGNL thì thí sinh không chỉ cần nắm chắc kiến thức mà việc biết cách vận dụng kiến thức căn bản vào trong thực tế.

on-thi-danh-gia-nang-luc-dai-hoc-quoc-gia-tphcm-3

– Hãy luyện thật thật nhiều đề, sau khi làm xong thì xem thật kỹ đáp án, ghi chép các dạng bài thường làm sai để chắc chắn rằng mình sẽ không mất điểm khi gặp lại dạng bài đó. 

– Ngoài các kiến thức căn bản trong sách giáo khoa, hãy cố gắng tìm thêm kiến thức khác để bổ sung và mở rộng kiến thức. Các bạn có thể xem thêm các chương trình truyền hình như thời sự, bản tin 24/7,…

 

Vậy là Khóa Học Tốt đã hướng dẫn cho bạn cách ôn thi Đánh giá năng lực Đại Học Quốc Gia TP.HCM để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi sắp tới. Nếu như bạn còn có thắc mắc về bài viết hay điều gì, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết để chúng tôi giải đáp nhé!